Get Adobe Flash player

Được sự quan tâm và hổ trợ của Bộ môn Điện khí hóa, ngày 17/06/2020 lớp sinh viên chuyên ngành Hệ thống điện K61B đã được trực tiếp tham quan và tìm hiểu thực tế quy trình hoạt động của Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Thông qua chuyến thăm quan thực tế tại Nhà máy thủy điện này, các sinh viên chuyên ngành Hệ thống điện đã hiểu rõ hơn về lý thuyết của các môn học tại trường đã cung cấp như: Máy điện, Hệ thống cung cấp điện, Nhà máy điện và Trạm biến áp, Bảo vệ rơle,...

Trong quá trình thăm quan các sinh viên đã được các chuyên viên trong Nhà máy thủy điện hướng dẫn đi thăm quan vị trí lắp đặt tổ máy phát, phòng điều hành, trạm phát điện,… Đồng thời các sinh viên đã có rất nhiều nhiều câu hỏi thắc mắc về chuyên nguyên lý hoạt động của hệ thống, các em được các chuyên viên làm việc trực tiếp tại Nhà máy trả lời thỏa đáng, thuyết phục.

1Với công suất thiết kế 1920 MW, mỗi năm Nhà máy thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh, chiếm 10% lượng điện cả nước. Với 8 tổ máy vận hành riêng biệt bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1988 (tổ máy 1) và hoàn thiện năm 1994 (8 tổ máy). Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn riêng của Nhà máy thủy điện Hòa Bình, đó là toàn bộ 8 tổ máy và nhà điều hành hoàn toàn nằm trong lòng của một ngọn núi.
Sau đây là một số hình ảnh Thầy Hồ Việt Bun và tập thể lớp Hệ thống điện K61B tại buổi thăm quan thực tế:

2Khu vận hành của 8 tổ máy

3Phòng điều hành trung tâm

4

5

6Khu vực trạm và đường dây 220kV

7Khu vực trạm và đường dây 500kV

8

Chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài Bác Hồ

Qua chuyến đi, chắc chắn rằng các bạn sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Tin tưởng rằng, với tinh thần ham học hỏi, sức trẻ của thế hệ sinh viên chuyên ngành Hệ thống điện nói riêng và sinh viên thuộc Bộ môn Điện khí hóa đào tạo nói chung, các bạn sẽ luôn luôn không ngừng trau dồi kiến thức để tạo cho mình hành trang bước vào ngành nghề, đáp ứng nhu cầu thực tế của nền công nghiệp hiện đại ngày nay.

Nguồn: Bộ môn Điện khí hóa